CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ BẰNG THÙNG XỐP HIỆU QUẢ NHẤT

CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ BẰNG THÙNG XỐP HIỆU QUẢ NHẤT

Trong đời sống thành thị hiện nay, an toàn thực phẩm luôn là mối bận tâm hàng đầu của nhiều người. Thuận theo lẽ đó, cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp ngày càng được nhiều gia đình thành thị ưa chuộng, làm theo vì tính tiện lợi, đơn giản dễ làm và thu hoạch nhanh chóng. Vậy cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp như thế nào cho hiệu quả?

Thực phẩm rau sạch có ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe người tiêu dùng nên lượng hóa chất, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu lẫn thuốc tăng trưởng luôn được nhiều người quan tâm. Nếu hàm lượng chất này tăng lên quá mức cho phép và không rõ nguồn gốc thì rất dễ gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho tất cả mọi người.

Chính vì thế, nhiều gia đình đã tận dụng sân thượng hoặc khoảng sân có sẵn tại nhà để tự trồng rau sạch cho mình. Một trong những phương pháp đó chính là cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp. Nguyên liệu cho cách trồng này rất dễ tìm, rẻ và bạn không cần quá nhiều công sức mà vẫn thực hiện hiệu quả.

Hiện nay có 2 phương pháp trồng rau trong thùng xốp phổ biến đó là trồng bằng đất (thổ canh) và trồng thủy canh (tĩnh). Bài viết này tôi chỉ đề cập đến phương pháp trồng bằng đất. Còn phương pháp thủy canh tôi sẽ nói rõ trong bài cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp.

1.Chuẩn bị

Hãy đến các cửa hàng uy tín và chuyên về các mặt hàng rau sạch để lựa chọn được

những hạt giống tốt nhất, gia tăng tỷ lệ nảy mầm và thu hoạch

Bước chuẩn bị cho cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thùng xốp sâu lòng để giúp rễ cây có không gian phát triển mạnh khỏe. Để bảo vệ môi trường, bạn có thể tận dụng lại thùng xốp cũ như thùng xốp nước đá.

Về đất trồng, bạn hãy chọn mua đất trồng hữu cơ. Đây là loại đất phù hợp với đa số tất cả các loại cây trồng. Bên cạnh đất trồng, bạn cũng cần có phân vi sinh và hạt giống rau củ muốn trồng. Hãy đến các cửa hàng uy tín và chuyên về các mặt hàng rau sạch để lựa chọn được những hạt giống tốt nhất, gia tăng tỷ lệ nảy mầm và thu hoạch.

Bước tiếp theo trông khâu chuẩn bị là chọn mua mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây rau. Mộtc chiếc bay tốt và chắc chắn sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn xử lý bề mặt đất tơi xốp hiệu quả, quá trình sinh trưởng của cây nhờ đó sẽ tốt hơn.

2.Phương pháp trồng rau sạch bằng thùng xốp

Bước thứ hai trong cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp chính là phương pháp trồng cây. Trước hết, ở dưới đáy thùng xốp, bạn hãy đục hai hàng lỗ nhỏ đều nhau để giúp thoát nước, chống úng đất và úng cây. Khi đã hoàn tất việc đục lỗ, bạn đổ đất trồng hữu cơ đã chuẩn bị vào ¾ thùng xốp và trộn đều với phân vi sinh.

Để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất, hãy lựa chọn chỗ nào có đầy đủ nắng và gió và đặt thùng xốp ở đó, tốt hơn hết bạn có thể đặt trên các kệ để tránh thùng bị xô ngã. Sau đó, hãy dùng bay xới đất nhẹ để tạo sự tơi xốp trước khi gieo trồng hạt giống.

Các loại rau củ thích hợp với cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp có thể kể đến như rau tần ô, cải ngọt, mồng tơi, xà lách, rau muống, húng quế, tía tô,… Để đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể ngâm các hạt giống 6 – 8 giờ trong nước ấm rồi vớt ra để ráo.

Bước kế tiếp, bạn hãy dùng bay để tạo ra những lỗ nhỏ trên đất và gieo hạt giống vào. Sau đó, hãy nhẹ tay lấp đất và nén đất nhẹ để hạt giống bắt đầu nảy mầm. Tiếp theo, bạn dùng mùn cưa phủ một lớp mỏng khoảng 0.7 – 1.0cm rồi mới tưới nước vào. Lưu ý, vào bước ban đầu, bạn đừng nên tưới nước quá nhiều, hãy dùng bình phun sương để đất giữ được độ ẩm nhất định.

Lưu ý, với một thùng xốp bạn chỉ nên gieo ít hạt vì nếu cây mọc dày sẽ không đủ chất dinh dưỡng. Với những loại cây lớn như cây ớt, cây cà thì nên trồng mỗi loại một thùng.

3.Cách chăm sóc rau trong thùng xốp

Để cây thoát nước được hiệu quả, bạn hãy đặt các thùng xốp lên các kệ cao hoặc các viên gạch

Khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp, bạn cũng cần phải có chế độ chăm sóc cây trồng cho hợp lý. Để cây thoát nước được hiệu quả, bạn hãy đặt các thùng xốp lên các kệ cao hoặc các viên gạch. Về chế độ tưới nước, bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây trồng. Nếu vào mùa nắng nóng khô hạn, bạn hãy tưới nhiều nước hơn để cây được cung cấp nước một cách kịp thời. Nước tới cho cây bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước hòa thêm các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một yếu tố quan trọng khác chính là ánh sáng. Hãy đặt những thùng cây ở nơi nhiều ánh nắng vào ban ngày nhưng đầy đủ bóng râm vào trưa nắng gắt để tránh bị cháy cây, chết cây. Bạn cũng đừng quên kiểm tra và phòng ngừa sâu bệnh để cây phát triển mạnh khỏe.

4.Thu hoạch

Sau khi trồng, quan sát cây đến thời gian chin muồi thì tiến hành thu hoạch cây. Với cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp, bạn có thể yên tâm vì các loại rau được thu hoạch rất an toàn và đảm bảo được vệ sinh.

Như vậy, chỉ cần với những thùng xốp đơn giản, dễ tìm là bạn đã có thể tự tay trồng và thu hoạch được những luống rau tươi ngon cho cả nhà. Hãy thử ngay hôm nay để xây dựng cho mình một vườn rau mini ngay trong ngôi nhà của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã bị đóng.